16 trẻ bất ngờ hoá ‘người sói’ sau uống thuốc trào ngược dạ dày

Sự việc xảy ra tại vùng Costa Del Sol của Tây Ban Nha. Cơ quan chức năng xác nhận, ít nhất 16 trẻ mắc hội chứng ‘người sói’ do uống thuốc trào ngược dạ dày Omeprazole có chứa minoxidill – thành phần giúp kích thích mọc tóc dành cho những người bị hói.

16 trẻ bất ngờ hoá ‘người sói’ sau uống thuốc trào ngược dạ dày
Hội chứng "người sói" ở trẻ em. Ảnh minh hoạ 


Có khoảng 50 lô thuốc nhiễm minoxidill tại 30 nhà thuốc được phát hiện. Trong đó lô thuốc đầu tiên bị đình chỉ lưu hành vào tháng trước khi có 13 trường hợp trẻ em mọc râu tóc nhiều bất thường được báo cáo.

Công ty dược Farma – Quimica Sur SL (trụ sở tại Malaga) cho biết, toàn bộ số thuốc này được mua từ một công ty tại Ấn Độ. Hiện công ty này đã bị cơ quan chức năng Tây Ban Nha tước giấy phép vĩnh viễn.

Cơ quan y tế Tây Ban Nha trấn an, người lớn uống Omeprazole không có nguy cơ phát triển hội chứng “người sói” do thuốc cho trẻ em được bào chế theo công thức riêng.

16 trẻ bất ngờ hoá ‘người sói’ sau uống thuốc trào ngược dạ dày
3 trường hợp mắc hội chứng "người sói" tại Ấn Độ, Nepal, Mexico (từ trái qua)


Với những trường hợp được phát hiện, sau khi ngừng uống thuốc, lông và tóc sẽ không không mọc dài thêm.

Hypertrichosis hay còn gọi là hội chứng “người sói” là một căn bệnh liên quan đến di truyền, khiến cho râu, tóc và lông trên cơ thể phát triển quá mức. Hội chứng này rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/1.000.000 người.

Tuy bệnh không gây nguy hiểm hay đau đớn nhưng khiến người mắc luôn mặc cảm, tự ti do diện mạo kì dị. Trước đây, các bệnh nhân sẽ thường xuyên phải cạo, wax lông nhưng hiện nay, triệt lông bằng laser là phương pháp hiệu quả nhất.

M.Anh(Theo Dailymail)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
3563 *